หนองคาย Slow Life ริมลำน้ำโขง

สมกับที่นิตยสาร Modern Maturity ของสหรัฐอเมริกา เคยจัดอันดับให้เป็นเมืองน่าอยู่อันดับ 7 ของโลก เห็นได้จากที่บ้านสีกาย หนึ่งในหมู่บ้านติดลำน้ำโขง ที่มีจุดเด่นในเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และประเพณีวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสานที่คนในชุมชนยังรักษาและสืบทอดไว้อย่างดี

วันแรก หย่อนสัมภาระไว้ที่ บ้านสีกายเหนือโฮมสเตย์บ้านพักที่ได้รับมาตรฐานรองรับถึง 8 ปีซ้อน จากนั้นใช้บริการนำเที่ยวของชุมชนทั้งการล่องเรือชมทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำโขง ปั่นจักรยานตามเส้นทางริมน้ำ กลับมาผ่อนคลายความเมื่อยล้าด้วยนวดแผนไทย หากใครมาในช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน จะได้สนุกสนานบนหาดทรายยาวขาวสะอาดบนลำน้ำโขงที่ระดับน้ำลดลง

แวะซื้อแวะชมผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ ได้ที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์สีกายเหนือ ซึ่งเป็นศูนย์ผลิตของใช้ของฝากปลอดสารพิษ หลากหลายประเภท

ตกเย็น เข้าร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญ ร่วมพาแลงอาหารมื้อเย็นแบบอีสานดั้งเดิมพร้อมชมการแสดงทางวัฒนธรรมของเยาวชนในหมู่บ้าน ก่อนพักผ่อนหลับฝันดีในบรรยากาศท้องถิ่นของห้องพัก

บ้านสีกายเหนือโฮมสเตย์ อยู่ห่างจากตัวเมืองหนองคายประมาณ 18 กิโลเมตร โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 212 (หนองคาย-โพนพิสัย) มุ่งหน้าไปทางอำเภอโพนพิสัย ประมาณกิโลเมตรที่ 18 มีทางแยกเข้าสู่บ้านสีกายเหนือ เข้าไปอีก 2 กิโลเมตร หรือโทรสอบถามที่ 089 577 4267 คุณดวงไพศรี นิลเกตุ ประธานกลุ่มบ้านสีกายเหนือโฮมสเตย์และ 0807804494 คุณสุรชัย ดำคำ เลขากลุ่มฯ

วันที่สอง ตื่นเช้ามาใส่บาตรในหมู่บ้าน แล้วเดินทางเข้าตัวเมืองหนองคาย ไปชมผ้าทอลุ่มน้ำโขงที่ พิพิธภัณฑ์ เฮือนผ้าไท (พิพิธภัณฑ์ ซิ่นตีนคำ หนองคาย)ที่เป็นศูนย์เรียนรู้ด้านผ้าโบราณเมืองหนองคาย มีสาธิตการทอผ้าการฟอก ย้อม และการมัดหมี่ เปิดประสบการณ์ให้นักท่องเที่ยวสามารถลงมือปฏิบัติการทอผ้าได้ด้วยตัวเอง

พิพิธภัณฑ์ เฮือนผ้าไท อยู่ในตัวเมือง จากทางหลวงหมายเลข 212 (หนองคาย-โพนพิสัย)เลียบแม่น้ำโขง เลี้ยวเข้าทางไปวัดป่าหลวง(วัดอุดมมหาวัน) จนเจอซุ้มประตูวัดป่าหลวงทางขวามือ ให้ตรงไปตามซอยมีชัยอีกราว 200 เมตร จนผ่านสี่แยกซอยป่าหลวง 4 จะเห็นป้ายพิพิธภัณฑ์เฮือนผ้าไทย อยู่ทางขวามือ หรือโทรสอบถามกับ ครูโอ่ง ได้ที่ 083 360 1966

และถ้าจะให้ถึงหนองคายจริงๆ ต้องไม่พลาดมื้อเย็นที่ ร้านระเบียงแม่โขงร้านอาหารระดับรางวัลเมนูปลาแม่น้ำโขงของจังหวัดหนองคาย จึงไม่ต้องห่วงเรื่องรสชาติของสารพันเมนูปลาต่างๆและด้วยที่ตั้งร้านริมแม่น้ำโขง จะได้สัมผัสกับทัศนียภาพพระอาทิตย์ตกที่แสนงดงาม และแสงไฟจากสะพานมิตรภาพไทย – ลาวและฝั่งลาวในยามค่ำคืน

เดินทางไปร้านไม่ยาก จากทางหลวงหมายเลข 212 (หนองคาย-โพนพิสัย)ช่วงในตัวเมือง เลี้ยวไปหาลำน้ำโขงตรงซอยนิตะพัฒน์ ไปจนถึงสามแยกซอยริมโขง 1 เลี้ยวซ้ายนิดเดียว ร้านระเบียงแม่โขงจะอยู่ฝั่งขวามือที่เป็นฝั่งลำน้ำโขง (ร้านอยู่ระหว่างถนนคนเดินหนองคาย กับตลาดท่าสเด็จ) ห่างจากพิพิธภัณฑ์เฮือนผ้าไทแค่ 3 กิโลเมตร โทรสอบถามหรือจองโต๊ะได้ที่ (042) 413 666

กิจกรรม

ทั้งหมด

วีดีโอ

ทั้งหมด