สุโขทัย เมืองแห่งมรดกโลกและการเรียนรู้

ได้ชื่อว่าเป็นเมืองประวัติศาสตร์ จนได้รับการประกาศให้เป็นแหล่งมรดกโลกแห่งแรกของไทย ร่องรอยวิถีชีวิตและสภาพแวดล้อมของอดีตถูกถ่ายทอดผ่านเครื่องปั้นดินเผาประจำจังหวัดที่เรียกว่า “สังคโลก”

แล้วจะพลาดประสบการณ์เครื่องปั้นดินเผาของที่นี่ได้อย่างไร เริ่มต้นวันแรกกันที่ร้านอุษาสังคโลกที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้วาดลวดลายบนเครื่องปั้นดินเผาด้วยตัวเอง ลายดั้งเดิมที่นิยมกันก็คือ ปลา กงจักร และดอกไม้ ซึ่งสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของดินแดนสุโขทัย เขียนเสร็จก็ฝากให้ทางร้านชุบน้ำเคลือบ แล้วรอรวมเผาทีเดียวพร้อมกันหลายๆ ใบ เมื่อเรียบร้อยแล้ว ทางร้านถึงค่อยจัดส่งให้ถึงบ้าน

หลังชมงานดินปั้นจนทั่วแล้ว อยากพักที่โฮมสเตย์ของร้านอุษาสังคโลกก็สะดวกสบาย จะได้เป็นวันที่ซึมซับงานดินปั้นได้เต็มวันเลยทีเดียว

ร้านอยู่ในอำเภอเมืองสุโขทัย จากทางหลวงหมายเลข 12 มุ่งหน้าไปกำแพงเมืองโบราณสุโขทัย ผ่านตลาดแล้วสังเกตุวัดตระพังทองฝั่งซ้ายมือ ค่อยเลี้ยวเข้าซอยข้างวัดเลี้ยวขวาเลียบหลังวัดอีกเล็กน้อยจะพบป้ายถนนสังคโลกเลี้ยวซ้ายไปไม่ไกลก็จะเห็นป้ายอุษาสังคโลก สอบถามเส้นทางหรือข้อมูลเพิ่มเติมได้กับคุณอุษา ทัฬหสิริเวทย์ 086 446 5076

วันที่สองไปกันที่อำเภอศรีสำโรง เพื่อพบกับงานเครื่องปั้นดินเผาอีกรูปแบบที่โมทนาเซรามิก ได้พัฒนาการออกแบบจนได้เครื่องเคลือบที่มีรูปทรง การใช้สี และการเคลือบที่ออกมาดูทันสมัย แต่ยังคงกลิ่นอายของสุโขทัยไว้ครบ สินค้าที่ออกมาแต่ละชุดมักไม่ทำซ้ำแบบเดิม จึงถือเป็นเครื่องปั้นดินเผาที่มีไม่กี่ชิ้นให้สะสม นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเรียนรู้ ฝึกฝน ลงมือปฏิบัติงานปั้นได้ด้วยฝีมือตัวเอง

กลุ่มเครื่องเคลือบดินเผาโมทนาอยู่ที่อำเภอศรีสำโรง ออกจากตัวเมืองทางจะไปจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยถนนหมายเลข 1054 ราวๆ สิบห้ากิโลเมตร จะถึงสี่แยกที่ตัดกับทางเลี่ยงเมือง 125 ตรงผ่านสี่แยกไปอีก 5 กิโลเมตร จะเห็นบ้านที่มีเสาธงอยู่ทางขวามือ เลี้ยวขวาเข้าทางลูกรังไปเล็กน้อยก็เจอหมู่บ้านทางขวามือ หรือโทรสอบถามกับคุณอนุรักษ์ บุญคง หรือพี่อู๊ด  ได้ที่ 083 330 8140, 086 443 2628

ปิดท้ายที่ร้านสุขเสมอ Coffee and Bakery House ร้านเบเกอรี่ไทยประยุกต์ ไอเดียบรรเจิด ทำ“เค้กลายสังคโลก”โดยการดึงเอาลวดลายบนชามสังคโลก มาตกแต่งไว้บนหน้าเค้ก เนื้อเค้กจะมีความเหนียวหนึบกว่าเค้กทั่วไป มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของข้าวหอมนิลที่ปลูกในจังหวัด ใช้น้ำมันรำข้าวผสมแทนเนยและมาการีน จึงมีไขมันต่ำ ส่วนเนื้อครีมเป็นสีเขียวไข่กา เลียนแบบสีหมึกโบราณของสุโขทัยนั่นเอง จะทานกับกาแฟของร้านที่ปลูกในจังหวัดเช่นกัน หรือซื้อกลับบ้าน ก็เป็นของฝากยอดนิยมจังหวัดสุโขทัยเลยก็ว่าได้

ร้านสุขเสมอ Coffee and Bakery House อยู่บนถนนจรดวิถีถ่อง ตำบลเมืองบางยม อำเภอสวรรคโลก เลยจากกลุ่มเครื่องเคลือบดินเผาโมทนาขึ้นไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร จะถึงสี่แยกอำเภอศรีสำโรง ก็เลี้ยวขวาไปตามถนนหมายเลข 101 ไปประมาณ 4 กิโลเมตร เข้าตำบลเมืองบางยม จะเห็นซุ้มประตูวัดบางยมอุดมธรรมอยู่ทางขวา เลี้ยวเข้าไปอีกแค่ 100 เมตร จะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ หรือโทรฯ สอบถามกับ คุณศุ ศุภลักษณ์ คงรุ่ง หรือคุณแกม ศิลป์ไทย สินอำพล ได้ที่เบอร์ 086 449 4498

กิจกรรม

ทั้งหมด

วีดีโอ

ทั้งหมด