ถูกใจคนหลายใจ ที่จันทบุรี

ก็เพราะจันทบุรีมีครบทั้งทะเล ป่าเขา เหมาะกับคนที่มีเวลาเที่ยวน้อยแต่เลือกเยอะยิ่งนัก

วันแรกยกให้ฟาร์มหอยนางรมโภคพิพัฒน์ก่อนเลย ที่นี่เป็นฟาร์มหอยนางรมที่แปลกตากว่าที่อื่น ตรงที่มีแนวโครงไม่ไผ่สำหรับเลี้ยงหอยตั้งแถวอยู่ในน้ำยาวเหยียด ผูกเชือกพวงหอยนางรมนับหมื่นพวง เก็บหอยส่งร้านอาหารปีนึงๆ ได้ตั้ง 700 กว่าตัน

และด้วยทิวทัศน์เวิ้งว้างที่ปากแม่น้ำ ลุงแมวเจ้าของฟาร์มเลยขยับขยายเปิดเป็นฟาร์มสเตย์ ที่เตรียมกิจกรรมทางน้ำไว้ให้ผู้ที่มาท่องเที่ยวได้สนุกกันตลอดวัน ทั้งศาลาร้านอาหารกลางน้ำ ที่เสิร์ฟเมนูหอยนางรมจานเด็ดของที่นี่ จะล่องแพเปียก หรือพายเรือเลาะป่าชายเลนที่สมบูรณ์ ตกปลา งมหอยปากเป็ด ชมการเลี้ยงปลาเก๋าในกระชัง ถ้าเฝ้ามองท้องฟ้าให้ดี ก็จะได้เห็นเหยี่ยวเเดงที่ขึ้นชื่อของจันทบุรีแถมท้ายอีกด้วย

เส้นทางไปก็สะดวก แค่ออกจากตัวเมืองไปตามถนนสุขุมวิททางจะไปจังหวัดตราด พอเข้าเขตตำบลวันยาว เลี้ยวขวาตรงป้ายโรงเรียนขลุงรัชดาภิเษก แค่ 6 นาที ก็ถึงฟาร์ม หรือโทรฯ ถามเส้นทางได้ที่ คุณมน 098 408 8496

วันต่อมาค่อยไปชมทิวทัศน์ภูเขายามเช้ากันที่คิชฌกูฏออร์แกนิคฟาร์ม ฟาร์มผักปลอดสารพิษขนาดใหญ่ซึ่งแต่ก่อนเป็นฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์ ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาเป็นระบบอควาโปนิกส์ ก็คือการให้น้ำเลี้ยงปลามาเป็นแหล่งปุ๋ยให้พืชผัก ส่วนจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่บริเวณรากพืชและวัสดุปลูก ก็จะช่วยปรับสมดุลของน้ำให้ปลา หมุนเวียนเกื้อกูลกัน ทำให้ผักและปลาที่นี่ โตเอาๆ ส่งขายตามห้างสรรพสินค้าจนปลูกเองไม่ทัน จึงได้ขยายเครือข่ายไปสู่คนในชุมชนท้องถิ่น  และรวบรวม รับซื้อจากคนในชุมชน  รวมๆแล้วเดือนนึงๆ ได้ตั้ง 6 ตันและยังเป็นศูนย์ให้ความรู้ในการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์อย่างมืออาชีพอีกด้วย

คิชฌกูฏฟาร์ม อยู่บนเส้นทางเดียวกับอุทยานเขาคิชฌกูฏ แค่เลยทางเข้าอุทยานไปแค่ 10 นาที หรือโทรถามเส้นทางได้ที่ 095 518 8111

หลังมื้อกลางวันแล้ว ค่อยแวะไปฟาร์มวีว่า ฟอร์เรสท์ต้า ฟาร์มซึ่งก็คือสวนสัตว์แห่งแรกและแห่งเดียวของจันทบุรีบนพื้นที่กว่า 31 ไร่ที่รวมสัตว์แปลกๆ จากทั่วโลกไว้ถึง 20 กว่าชนิด เลี้ยงอยู่ในคอกที่พวกเราสามารถเข้าไปให้อาหารได้อย่างใกล้ชิด บรรยากาศโดยรอบ ตกแต่งด้วยสไตล์คันทรี่โฮมพร้อมทุ่งดอกไม้ให้ได้ถ่ายรูปกันจุใจ ค่าเข้าฟาร์มผู้ใหญ่ 70 บาท เด็กสูงต่ำกว่า 110 เซนติเมตรเข้าฟรี โดยบัตรเข้าชมฟาร์มนั้นเราสามารถนำไปแลกหญ้าให้น้องแกะได้ด้วย

เดินทางไปสวนสัตว์แห่งนี้ได้ง่ายๆ โดยออกจากตัวเมืองตามเส้นสุขุมวิท ไปอำเภอนายายอาม จะเจอแยกช้างข้าม ให้วิ่งเลยแยกมา เห็นปั้มบางจากทางขวามือ ให้กลับรถแถวหน้าเมืองใหม่นายามอาม ใกล้ ๆ กับ โรงพยาบาลนายายอาม แล้วก็เลี้ยวซ้ายเข้าซอยสวนสัตว์ข้างปั้มบางจากได้เลย

ไม่ต้องรอถึงหน้าเทศกาล แค่วันหยุดสุดสัปดาห์ ก็มาช็อป ชิม แชะกันที่จันทบุรีได้เลย

กิจกรรม

ทั้งหมด

วีดีโอ

ทั้งหมด