ย้อนอดีตไปกับวิถีชุมชนไทพวน นครนายก

วันหยุดนี้ ไปเที่ยวที่อำเภอปากพลีกัน เพราะชาวบ้านที่นี่ได้อนุรักษ์ให้เป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมภูมิปัญญาและวิถีชีวิตของชาวไทพวน ที่อพยพมาจากแคว้นเชียงขวางในประเทศลาวตั้งแต่ต้นรัตนโกสินทร์ และยังคงวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้ในชุมชน 4 แห่ง คือ ชุมชนบ้านเกาะหวาย ชุมชนบ้านใหม่ ชุมชนบ้านฝั่งคลอง ชุมชนบ้านท่าแดง จุดเด่นของชุมชนก็คือ ภาษาพวน ที่ใกล้เคียงกับภาษาลาว รวมถึงผ้านุ่งทอมือที่มีลวดลายเชื่อมโยงผูกพันกับความเชื่อและศรัทธาในพุทธศาสนา หรือถ้าอยากเจาะลึกลงไปถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ต้องแวะไปที่ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดฝั่งคลอง(ไทยพวน) ที่ได้รวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ที่แสดงถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาวัฒนธรรมประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่น ทั้งการทำเกษตรกรรมไร่นาสวนผสม ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ไว้ทำนา หรืออยากเรียนรู้ภาษาไทพวนที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ก็มีวิทยากรคอยแนะนำ ออกจากพิพิธภัณฑ์ อย่าลืมแวะชิมข้าวกระยาคูและเมนูอาหารพื้นบ้านแปลกใหม่ เป็นการท่องเที่ยวชุมชนเชิงวัฒนธรรมที่เติมประสบการณ์ได้อย่างเพลิดเพลินจริงๆ

จะให้ดี ลองเข้าพักที่โฮมสเตย์ของป้าสุรีย์ที่แวดล้อมไปด้วยบรรยากาศทุ่งนาติดป่าเขาที่แสนสงบสูดอากาศแสนบริสุทธิ์ ก็จะครบถ้วนวัฒนธรรมไทพวนกันในวันแรกแล้ว

สามารถเดินทางไปได้ง่ายๆ จากตัวเมืองนครนายก โดยถนนสุวรรณศรหรือทางหลวงหมายเลข 33 ที่มุ่งหน้าไปจังหวัดปราจีนบุรี แค่ 11 กิโลเมตร ก็จะเห็นป้ายวัดฝั่งคลองอยู่ทางขวามือ หรือสอบถามข้อมูลได้ที่คุณชาติชาย ยอดมิ่ง โทรศัพท์ 092 757 9377

วันต่อมา ไปเยี่ยมชมสวนแม่นวนจันทร์ที่มีหน่วยงานมาศึกษาดูงานและเรียนรู้งานเกษตรผสมแบบพอเพียงอยู่เสมอคุณลุงสุทัศน์ สว่างเวียง จะพาชมทั้งสวนผัก สวนผลไม้ และโรงเพาะเห็ด ก่อนกลับ แวะช็อปสินค้าเกษตรของที่นี่ ทั้งเห็ดหลินจืออบแห้ง น้ำว่านหางจระเข้ในน้ำใบเตย หรือน้ำอัญชัญในน้ำผึ้งเย็นๆ แสนชื่นใจ

ถ้ามาจากในเมืองนครนายก สวนแม่นวนจันทร์จะอยู่บนทางหลวง 3239 ก่อนถึงเขื่อนขุนด่านปราการชล พอเข้าเขตตำบลหินตั้ง สังเกตุโรงเรียนวัดท่าชัยทางขวามือ ก็เลี้ยวขวาตรงสามแยกถัดไปได้เลย เข้าไปแค่ 1 กิโลเมตร ถึงเจอป้ายหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงทางซ้ายมือ หรือสอบถามที่เบอร์ 086 448 8249

ก่อนกลับ แวะร้านกาแฟสวนป้าอินทร์ ตรงรังสิตคลอง 15 ร้านกาแฟและเบเกอรี่หอมๆ ที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้และเฟิร์นนานาพันธ์ ทำให้รู้สึกสดชื่นเมื่อเข้าในร้าน ถ้าลูกค้าถูกใจต้นไม้ที่ประดับต้นไหน ก็พร้อมจำหน่ายให้ติดไม้ติดมือกลับบ้าน รวมทั้งในส่วนที่เป็นโซนน้ำตกจำลองขนาดเล็กและบ่อปลาที่มีฝูงปลาตัวโตหลากสีสันแหวกว่ายไปมา พร้อมมุมเอกเขนกริมน้ำเป็นการปิดทริปนครนายกได้ไม่รู้ลืม

ร้านกาแฟสวนป้าอินทร์ อยู่ตรงแยกคลอง 15 ถนนรังสิต-นครนายก เลี้ยวเข้าถนนเลียบคลอง 15 ไปเพียง 3 กิโลเมตร ก็จะเจอร้านอยู่ฝั่งขวามือ หรือโทรฯ สอบถามที่ 097 359 3937

กิจกรรม

ทั้งหมด

วีดีโอ

ทั้งหมด