ฝนแปด แดดสี่ เสน่ห์ครบ จบที่ระนอง

หนึ่งในจังหวัดชายทะเลที่ฟ้าสวยน้ำใสสมเป็นทะเลฝั่งอันดามัน วันแรกของระนองเลยชวนไปสัมผัสบรรยากาศไม่ซ้ำใครของหมู่บ้านแหลมนาว หมู่บ้านประมงเล็กๆ ของชาวมุสลิมที่คงความสงบสุขของวิถีชีวิตชาวเลไว้อย่างแท้จริง หลังวางสัมภาระไว้ที่แหลมนาวโฮมสเตย์ บ้านพักที่หันโถงหน้าบ้านรับเวิ้งทะเลฝั่งทิศตะวันออกแล้ว ก็เริ่มกิจกรรมล่องเรือชมทิวทัศน์ชายฝั่ง ที่มีทั้งหาดทรายยาว จุดชมพระอาทิตย์ตก หรือชื่นชอบการดำน้ำ ก็สามารถติดต่อเช่าเรือประมงของชุมชนเพื่อไปส่งยังจุดดำน้ำทั้งใกล้และไกลได้ ตกเย็นค่อยกลับมากินอาหารทะเลสดๆ ทั้งปูม้า หอยชักตีน ที่เนื้อหวานอร่อยจนลืมน้ำจิ้มซีฟู้ดเลย ก่อนเข้านอนในมุ้ง ฟินกับลมทะเลยาวตลอดทั้งคืน

บ้านแหลมนาวอยู่ห่างจากตัวเมืองระนองแค่ 1 ชั่วโมง มาตามทางหลวงหมายเลข 4 ที่จะไปพังงา เลี้ยวเข้าอุทยานแห่งชาติแหลมสนเพื่อขึ้นเรือต่อ เพราะหมู่บ้านยังไม่มีถนนไปถึง นั่งเรือเพียง 20 นาที ก็ถึงหมู่บ้านแหลมนาวแล้ว สอบถามและจองที่พักได้ที่ ผู้ใหญ่บ้าน พิเชษฐ์ ภักดี 081 078 5094 ใครที่สนใจจะมาพักค้างคืนพร้อมอาหารทะเลทุกมื้อ ควรโทรฯ มาจองที่พักแต่เนิ่นๆ เพื่อให้แม่ครัวได้เตรียมอาหารทะเลไว้พอกับจำนวนคน

วันต่อมา เข้าตัวเมืองเพื่อลิ้มรสอาหารแบบระนองกัน ที่ร้านอาหารพื้นเมือง J&T เค้ารวมเมนูหากินที่อื่นไม่ได้ ทั้งอาหารรสจัดของภาคใต้ และอาหารบาบ๋า-ย่าหยา ซึ่งก็คืออาหารลูกครึ่งมลายู-จีน ที่เรียกว่าเปอรานากัน ที่รสชาติออกไปทางอาหารจีน ทุกเมนูอร่อยแถมจัดจานสวยงาม ในบรรยากาศร้านแบบกันเองๆ ชวนให้ถ่ายรูปอวดเพื่อนๆ

ร้านอาหารพื้นเมือง J&T เป็นร้านตึกแถวดั้งเดิมอยู่ในตัวเมือง ใกล้สามแยกถนนเรืองราษฎร์กับถนนลุวัง เยื้องๆ กับธนาคารกรุงไทยสาขาระนองไปแค่ 100 เมตร หรือสอบถามได้ที่คุณวิรัลยพร อุ่ยเต็กเค่ง 083 645 6698

อิ่มท้องแล้ว ไปชมงานผ้าที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้ที่ระนองบาติกกันดีกว่า เพราะผ้าบาติกหรือผ้าปาเต๊ะที่ทำจากผ้าป่านมัสลินของจังหวัดระนองเป็นที่นิยมทั่วไป สามารถดัดแปลงเป็นเครื่องแต่งกายอื่น ๆ ได้หลายรูปแบบ เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าพันคอ ผ้าคลุมผม เสื้อผ้า หรืออยากชมวิธีการทำลวดลายผ้า ก็สอบถามกับคุณดำรงค์ศักดิ์ ฝอยทอง 094 170 9075 เจ้าของร้านได้

ร้านระนองบาติก ห่างจากร้านอาหารพื้นเมือง J&T กันแค่ 5 กิโลเมตร อยู่บนถนนเฉลิมพระเกียรติ อำเภอเมืองระนอง เยื้องๆ กับสวนสุขภาพฮ่อเอี้ยฮุ้งเซี้ยโจ้ว ประมาณ 250 เมตร

กิจกรรม

ทั้งหมด

วีดีโอ

ทั้งหมด